6 Điểm Bấm Huyệt Ngủ Sâu Hiệu Quả Nhất

  • Đăng bởi: admin
  • Xuất bản: 19/04/2021
  • Cập nhật: 19/04/2021

Mất ngủ là một chứng rối loạn giấc ngủ khá phổ biến, khiến bạn khó đi vào giấc ngủ và ngủ không sâu giấc. Chứng mất ngủ khiến nhiều người không thể ngủ đủ 7-9 tiếng mỗi đêm mà các chuyên gia khuyến nghị. Bấm huyệt ngủ sâu bao gồm việc sử dụng xúc giác vật lý để kích thích các điểm áp lực tương ứng với các khía cạnh khác nhau của sức khỏe thể chất và tinh thần.

Bấm huyệt ngủ sâu

Bấm huyệt ngủ sâu là gì

Bấm huyệt ngủ sâu là một phương pháp chữa bệnh bắt nguồn từ y học cổ truyền Trung Quốc có thể giúp giảm bớt một số triệu chứng của các vấn đề sức khỏe, bao gồm cả chứng mất ngủ.

  • Bấm huyệt là một bộ môn nghiên cứu khoa học tương đối mới. Tuy nhiên, một số ít các nghiên cứu cho thấy rằng đó có thể là một cách an toàn để ngủ nhiều hơn hoặc ngon hơn.
  • Để bấm huyệt, hãy dùng bàn tay, ngón tay, nắm tay hoặc máy massage ấn nhẹ nhàng nhưng chắc chắn. Một số người kết hợp bấm huyệt ngủ sâu vào một liệu pháp xoa bóp nhẹ nhàng.
  • Ngoài ra, hãy thử áp dụng phương pháp giúp dễ ngủ khác, chẳng hạn như làm tối phòng, nghe nhạc nhẹ, sử dụng kem dưỡng da thư giãn hoặc thiền trước khi đi ngủ.

Các điểm bấm huyệt ngủ sâu

Huyệt phong trì

Huyệt phong trì nằm phía sau 2 bên tai là phương pháp chữa trị mất ngủ hiệu quả
Huyệt phong trì nằm phía sau 2 bên tai là phương pháp chữa trị mất ngủ hiệu quả

Trong bấm huyệt và châm cứu , huyệt phong trì là những huyệt truyền thống để điều trị chứng mất ngủ . Một số học viên cũng sử dụng những điểm này để giảm lo lắng , chóng mặt và đau đầu .

Các điểm ở huyệt phong trì nằm ở hai bên cổ. Để tìm chúng, hãy đặt một ngón tay sau mỗi dái tai và di chuyển các ngón tay ngay sau phần lồi ra của xương. Áp suất nhẹ là đủ.

Trong khi một số nghiên cứu, nguồn đáng tin cậy đã phát hiện ra rằng sử dụng các huyệt này kết hợp với các vị khác có thể giúp điều trị chứng mất ngủ do trầm cảm , cần phải nghiên cứu thêm.

Huyệt hợp cốc

Huyệt hợp cốc nằm dưới vị trí ngón tay út
Huyệt hợp cốc nằm dưới vị trí ngón tay út

Huyệt hợp cốc hay còn gọi là Thần đàn nằm ở mặt dưới cổ tay, ngay dưới mu bàn tay.

Hơi uốn cong bàn tay về phía trước và tìm nếp gấp. Sau đó, dùng áp lực lên phần ngoài cùng của nếp gấp này, ở phía gần ngón út nhất.

Một nghiên cứu khác: Nguồn đáng tin cậy, liên quan đến người lớn mắc bệnh Alzheimer và rối loạn giấc ngủ, nhận thấy rằng việc bấm huyệt hàng ngày vào điểm huyệt hợp cốc đã cải thiện độ dài và chất lượng của giấc ngủ, đồng thời làm giảm các triệu chứng rối loạn giấc ngủ.

Huyệt côn lôn

Bấm huyệt côn lôn tại giữa mắt cá chân giúp chữa mất ngủ hiệu quả
Bấm huyệt côn lôn tại giữa mắt cá chân giúp chữa mất ngủ hiệu quả

Huyệt côn lôn, mà các học viên còn gọi là San Yin Jiao, có thể giúp chữa chứng mất ngủ, đau bụng kinh, các vấn đề về tiết niệu và một số vấn đề khác về vùng chậu.

Để tiếp cận điểm này, hãy tìm điểm cao nhất của mắt cá chân ở mặt trong của chân. Bắt đầu từ đầu mắt cá chân, đo chiều rộng chân bằng bốn ngón tay. Áp dụng áp lực sâu ngay sau xương trên mắt cá chân.

Huyệt kinh tâm

Huyệt kinh tâm tại điểm giữa ngón cái và ngón trỏ bàn chân giúp chữa mất ngủ hiệu qủa
Huyệt kinh tâm tại điểm giữa ngón cái và ngón trỏ bàn chân giúp chữa mất ngủ hiệu qủa

Huyệt kinh tâm mà các học viên còn gọi là Tai Chong, có thể giúp chữa chứng mất ngủ không rõ nguyên nhân, cũng như chứng mất ngủ liên quan đến căng thẳng và lo lắng.

Tìm nó bằng cách xác định vị trí nơi da của ngón chân cái và ngón chân tiếp theo nối với nhau. Áp lực phải chắc chắn và sâu.

Tạo áp lực lên điểm huyệt kinh tâm là một phần của thói quen thư giãn trong nghiên cứu trước. Nguồn đáng tin cậy: về tình trạng mệt mỏi và chất lượng giấc ngủ ở những người sống sót sau ung thư vú. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng áp lực lên mỗi điểm trong 3 phút giúp cải thiện giấc ngủ.

Huyệt thái xung

Huyệt thái xung giữa lông mày 2 mắt giúp chữa mất ngủ hiệu quả
Huyệt thái xung giữa lông mày 2 mắt giúp chữa mất ngủ hiệu quả

Nghiên cứu cho thấy rằng việc kích thích điểm huyệt thái xung, còn được gọi là Taixi, có thể giúp xoa dịu chứng mất ngủ. Điểm này nằm ngay trên gót chân ở mặt trong của bàn chân.

Năm 2014, nghiên cứu về việc sử dụng huyệt thái xung và huyệt kinh tâm đã phát hiện ra rằng bấm huyệt vào những điểm này đã cải thiện chất lượng giấc ngủ ở những người lớn tuổi trung niên và người lớn bị tăng huyết áp . Nó cũng giúp giảm huyết áp của họ xuống mức khỏe mạnh.

Hơn nữa, bấm huyệt ngủ sâu dường như có hiệu quả hơn các biện pháp can thiệp truyền thống và giáo dục sức khỏe trong nhóm này.

Huyệt ấn đường

Huyệt ấn đường giúp chữa mất ngủ hiệu quả

Huyệt ấn đường ở chính giữa lông mày, ngay trên mũi. Bấm huyệt tại điểm này có thể giúp giảm chứng mất ngủ và các vấn đề khác, bao gồm :

  • Sự sợ hãi
  • Sự kích động
  • Cảm giác bồn chồn, lo lắng

Mặc dù điểm này là một yếu tố phổ biến của châm cứu và massage bấm huyệt, nhưng có rất ít nghiên cứu đi sâu vào hiệu quả của nó.

Kết luận về bấm huyệt ngủ sâu

Thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài và hạnh phúc của một người. Thuốc ngủ có tác dụng đối với một số người, nhưng chúng có thể gây ra tác dụng phụ.

Bấm huyệt ngủ sâu là một phương pháp thay thế ít rủi ro và an toàn mà hầu hết mọi người đều nên thử.

Bất kỳ ai có kế hoạch thêm bấm huyệt ngủ sâu vào thói quen của họ có thể sẽ được hưởng lợi từ việc tham khảo ý kiến ​​của một bác sĩ am hiểu, một chuyên gia châm cứu hoặc một nhà trị liệu xoa bóp có kinh nghiệm bấm huyệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *