Hướng Dẫn Massage Cho Trẻ Sơ Sinh

 • Đăng bởi: admin
 • Xuất bản: 17/06/2019
 • Cập nhật: 24/02/2021

Hướng dẫn massage cho trẻ sơ sinh sẽ là chủ đề mà Green Spa & Wellness chia sẽ cho các bạn vào đầu tuần này. Massage cho trẻ sơ sinh mang lại rất nhiều lợi ích, tuy nhiên cơ thể bé sơ sinh rất mỏng manh do đó đòi hỏi mẹ hay người thân phải thật cẩn trọng. Đặc biệt là việc sử dụng nguyên liệu phù hợp để massage cho bé sơ sinh.

Hướng Dẫn Massage Cho Trẻ Sơ Sinh – 0 1481

TÁC DỤNG CỦA VIỆC MASSAGE CHO TRẺ SƠ SINH

Massage cho trẻ sơ sinh mang đến rất nhiều lợi ích. Nếu bạn và chồng bạn massage cho con thì lợi ích đó không chỉ dành cho bé mà danh cho chính bạn và chồng bạn: 4 tác dụng chính mà masasge cho trẻ sơ sinh mang lại là:
 • Phát triển tinh thần, xã hội và thể chất
 • Giữ tinh thần thoải mái và không buồn bã
 • Khóc và quấy khóc ít hơn
 • Ngủ tốt hơn

Nếu bé bị mắc bệnh da vàng ngay từ khi mới sinh ra thì việc massage giúp lành bệnh nhanh hớn.

Khi bạn dành thời gian massage cho bé, đấy là thời gian đặc biệt các bạn dành cho nhau. Bạn và chồng có thể trò chuyện, tiếp xúc với bé rất tự nhiên và bạn sẽ cảm thấy tình mẩu tử, cha con thật thiêng liêng. Bạn cảm thấy trách nhiệm làm cha mẹ thật ấm áp và hạnh phúc lúc này.

Đây là cách để giúp các bà mẹ bị trầm cảm sau sinh hay có nguy cơ trầm cảm có thể tương tác với em bé, yêu thương em bé theo cách tự nhiên. Đây là một lý do tại sao massage có thể giúp các bà mẹ bị trầm cảm sau sinh , hoặc những người có nguy cơ bị trầm cảm , có thể tương tác với em bé của họ. Tìm hiểu về những lợi ích khác của massage cho em bé đối với các bà mẹ bị trầm cảm và em bé của họ. Massage cho bé cũng có thể là tuyệt vời cho các ông bố. Thường xuyên với bố có thể trở thành một thói quen, có lẽ là vào giờ đi ngủ , giúp mang con bạn và bạn lại gần nhau hơn.
Hướng Dẫn Massage Cho Trẻ Sơ Sinh – 0 1482

Massage cho trẻ sơ sinh đặc biệt tốt cho những trẻ bị sinh non.

Cải thiện tăng cân: Đặc biệt nếu sử dụng dầu massage. Massage kích thích một dây thần kinh quan trọng, được gọi là dây thần kinh phế vị, kết nối não với các bộ phận quan trọng của cơ thể, bao gồm cả dạ dày. Kích thích dây thần kinh này có thể cải thiện tiêu hóa và nhu động ruột, giúp bé tăng cân .
Nhịp tim ổn định hơn: Massage cải thiện các bộ phận của hệ thống thần kinh điều chỉnh các cơ quan của chúng ta. Vì vậy, massage có thể giúp giữ nhịp tim của em bé sinh non ổn định.
Phản ứng bình tĩnh hơn:  Với căng thẳng và đau đớn .
Hoạt động não ổn định hơn: Trẻ sinh non được mát xa có xu hướng hoạt động não phát triển ở mức bình thường. Trẻ sinh non không được mát xa đã cho thấy sự giảm phát triển hoạt động của não.
Hướng Dẫn Massage Cho Trẻ Sơ Sinh – 0 1483

NGUYÊN LIỆU SỬ DỤNG ĐỂ MASSAGE CHO TRẺ SƠ SINH

Những thứ bạn cần để bắt đầu một buổi massage cho trẻ sơ sinh là:
 • Dầu massage hoặc kem làm mềm da
 • Khăn để lau dọn nếu có sự cố đái, ị xãy ra
 • Quần áo để mặc cho bé sau khi massage
 • Bộ dụng cụ thay tã thông thường của bạn
Sử dụng dầu hoặc kem sẽ giúp tay bạn dễ dàng lướt trên da bé hơn và có thể thư giãn hơn cho bé . Tùy thuộc vào việc bạn sử dụng kem dưỡng ẩm cho em bé, nếu em bé bị khô da hoặc chàm bạn nên sử dụng chất làm mềm y tế, dầu thực vật hoặc dầu khoáng em bé để mát xa.
Dầu thực vật có nhiều axit linoleic, tốt cho da bé hơn so với dầu có nhiều axit oleic như dầu ô liu.
Cho dù bạn sử dụng loại dầu hay kem nào, tốt nhất bạn nên thử  thoa một chút lên da bé trước, tránh trường hợp vị dị ứng. Bạn nên thử trước khi chính thức massage 1 ngày.
Một số loại dầu, kem bạn không nên sử dụng đó là:
 • Dầu mù tạt, vì nó có tác dụng độc hại đối với các chất bảo vệ da, gây kích ứng và tổn thương tiềm tàng cho làn da mỏng manh của bé .
 • Dầu đậu phộng chưa tinh chế, vì các protein có trong nó có thể làm cho bé bị dị ứng với đậu phộng, hoặc gây ra phản ứng trên da của bé. Cũng để an toàn nhất nên tránh cả dầu đậu phộng tinh chế. Mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy nó có khả năng gây ra vấn đề , nhưng luôn có nguy cơ có thể xãy ra.
 • Kem nước, vì nó có chứa chất tẩy mạnh gọi là sodium lauryl sulfate, có thể gây kích ứng da của bé và làm hỏng các chất bảo vệ da .
Nếu em bé của bạn bị bệnh chàm , tốt nhất là sử dụng kem theo toa hoặc chất làm mềm trong quá trình mát xa.

Hướng Dẫn Massage Cho Trẻ Sơ Sinh – 0 1484

HƯỚNG DẪN CÁCH MASSAGE CHO TRẺ SƠ SINH.

Bạn có thể học massage ở các trung tâm dạy massage cho trẻ sơ sinh hoặc làm theo những bước cơ bản của chúng tôi hướng dẫn như sau:

Hướng Dẫn Massage Cho Trẻ Sơ Sinh – 0 1485

Trong những  lần đầu tiên, bạn có thể chỉ xoa bóp chân cho bé cho đến khi bé quen với cảm giác đó. Đó là một nơi tốt để bắt đầu vì em bé của bạn đã quen với việc chạm vào chân.
Sau đó bạn hãy làm theo một mô hình thông thường, có thể xoa bóp chân của bé trước cánh tay, bàn tay và cơ thể của bé. Em bé của bạn sẽ nhận biết được nếu bạn massage theo đúng trình tự, như một thói quen. Bé sẽ thấy thoải mái khi biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo.
 • Cho dầu hay kem lên tay bạn và xoa 2 bàn tay với nhau để màm ấm.
 • Bắt đầu bằng chân của bé bạn rất nhẹ nhàng chà xát nó vào da của bé.
 • Làm việc theo là siết nhẹ bắp chân và đùi của bé.
 • Đối với ngực và bụng của em bé, nhẹ nhàng đặt hai tay phẳng vào giữa cơ thể. Đưa tay ra hai bên, như cách bạn làm phẳng các trang của một cuốn sách.
 • Với bàn tay, bạn sử dụng đầu ngón tay để vuốt ra ngoài theo vòng tròn nhỏ.
 • Tiếp tục làm như vậy miễn là em bé của bạn dường như đang tận hưởng những động tác massage của bạn.
Đọc tín hiệu của bé là khía cạnh quan trọng nhất của massage. Em bé của bạn sẽ cho bạn biết khi nào việc massage cần kết thúc và những nét mà bé thích hay không thích. Nếu em bé của bạn bắt đầu khóc trong khi mát xa, có nghĩa rằng bé đang nói với bạn rằng buổi massage cần kết thúc.