Phương Pháp Để Duy Trì Huyết Áp Bình Thường

Duy trì huyết áp bình thường là rất quan trọng đối với cuộc sống. Không có áp lực buộc máu của chúng ta chảy xung quanh hệ thống tuần hoàn, không có oxy hoặc chất dinh dưỡng sẽ được đưa qua các động mạch của chúng ta đến các mô và cơ quan.

Tuy nhiên, huyết áp cao có thể trở nên nguy hiểm, và nó cũng có thể xuống quá thấp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về huyết áp là gì, và cách để duy trì một mức huyết áp bình thường cho cơ thể

Huyết áp là gì?

Không có máy bơm hoặc bể chứa nước, sẽ không có nước chảy. Đặc tính ống vòi cũng ảnh hưởng đến áp lực nước. Nguyên tắc tương tự áp dụng cho lưu lượng máu.

Huyết áp là lực di chuyển máu qua hệ thống tuần hoàn của chúng ta.

Đây là một lực lượng quan trọng vì oxy và chất dinh dưỡng sẽ không được đẩy xung quanh hệ thống tuần hoàn của chúng ta để nuôi dưỡng các mô và cơ quan mà không có huyết áp.

Huyết áp cũng rất quan trọng vì nó cung cấp các tế bào bạch cầu và kháng thể cho khả năng miễn dịch và các hormone như insulin .

Cũng quan trọng như việc cung cấp oxy và chất dinh dưỡng, máu tươi được cung cấp có thể thu nhận các chất thải độc hại của quá trình trao đổi chất, bao gồm cả carbon dioxide mà chúng ta thở ra với mỗi hơi thở và chất độc chúng ta thải qua gan và thận.

Bản thân máu mang một số tính chất khác, bao gồm cả nhiệt độ của nó. Nó cũng mang một trong những phòng thủ của chúng tôi chống lại tổn thương mô, tiểu cầu đông máu ngăn ngừa mất máu sau chấn thương.

Nhưng chính xác thì điều gì khiến máu gây áp lực trong động mạch của chúng ta? Một phần của câu trả lời rất đơn giản – trái tim tạo ra huyết áp bằng cách ép máu khi nó co bóp theo từng nhịp tim. Huyết áp, tuy nhiên, không thể được tạo ra chỉ bởi tim bơm.

Chức năng huyết áp bình thường

 

Sự lưu thông của chúng tôi tương tự như một hình thức hệ thống ống nước rất tinh vi – máu có ‘dòng chảy’ và các động mạch là ‘ống dẫn’. Một định luật vật lý cơ bản làm tăng lưu lượng máu của chúng ta và luật này cũng được áp dụng trong một ống vòi vườn.

Máu chảy qua cơ thể chúng ta vì sự khác biệt về áp lực.

Huyết áp của chúng tôi cao nhất khi bắt đầu hành trình từ trái tim – khi nó đi vào động mạch chủ – và thấp nhất vào cuối hành trình dọc theo các nhánh động mạch nhỏ dần. Sự chênh lệch áp suất đó là nguyên nhân khiến máu chảy xung quanh cơ thể chúng ta.

Động mạch ảnh hưởng đến huyết áp theo cách tương tự như tính chất vật lý của ống vòi vườn ảnh hưởng đến áp lực nước. Hạn chế đường ống làm tăng áp lực tại điểm co thắt.

Ví dụ, nếu không có tính chất đàn hồi của các thành động mạch, áp lực của máu sẽ giảm nhanh hơn khi được bơm từ tim.

Trong khi trái tim tạo ra áp lực tối đa, các thuộc tính của các động mạch cũng quan trọng như việc duy trì nó và cho phép máu chảy khắp cơ thể.

Tình trạng của các động mạch ảnh hưởng đến huyết áp và lưu lượng, và việc thu hẹp các động mạch cuối cùng có thể chặn hoàn toàn nguồn cung, dẫn đến các điều kiện nguy hiểm bao gồm đột quỵ và đau tim .

Lời khuyên để có một sức khỏe ổn định

Các hướng dẫn cho bác sĩ liệt kê các biện pháp sau đây bệnh nhân có thể thực hiện để giúp giữ huyết áp khỏe mạnh:

  • Giữ một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh .
  • Ăn một chế độ ăn nhiều trái cây, rau quả và các sản phẩm từ sữa ít béo.
  • Cắt giảm natri, hoặc muối, trong chế độ ăn uống.
  • Hãy tập thể dục nhịp điệu thường xuyên, chẳng hạn như đi bộ nhanh, trong ít nhất 30 phút mỗi ngày, hầu hết các ngày trong tuần.
  • Uống rượu vừa phải. Đàn ông nên uống ít hơn hai đồ uống có cồn mỗi ngày cho nam giới. Phụ nữ và đàn ông có trọng lượng cơ thể thấp hơn nên tiêu thụ tối đa một ly rượu mỗi ngày.

Thực hiện các bước này có thể cải thiện huyết áp và đường huyết. Huyết áp bình thường sẽ làm giảm nguy cơ các vấn đề sức khỏe đi xuống