Khắc phục bệnh (thấp khớp) viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến 1% dân số thế giới, nhiều hơn bất kỳ tình trạng tự miễn dịch nào khác. Khoa học y tế không thể chẩn đoán các tác nhân và nguyên nhân gây bệnh. Di truyền học có thể đóng một vai trò quan trọng nhưng theo thống kê, phần lớn bệnh nhân viêm khớp dạng thấp không có tiền sử gia đình mắc bệnh.

Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp  là một bệnh tiến triển mạn tính của các khớp nhỏ như ngón tay, cổ tay, mắt cá chân và bàn chân; Nó gây ra sưng viêm và đau có thể dẫn đến biến dạng hoặc cứng khớp.

Hệ thống miễn dịch trong một cơ thể khỏe mạnh chống lại vi trùng và bệnh tật, nhưng trong điều kiện tự miễn dịch, nó đã nhắm nhầm vào chính cơ thể, trong viêm khớp dạng thấp, hệ thống miễn dịch tấn công màng hoạt dịch mô mỏng của khớp.

Điều này gây ra do sự dày lên của Synovium, viêm và đau. Viêm liên tục hạn chế sự di chuyển của khớp và dần dần khớp có thể trở nên bất động hoàn toàn nếu không được điều trị.

Thấp khớp phát triển đối xứng, có nghĩa là cả hai cổ tay hoặc mắt cá chân sẽ bị ảnh hưởng đồng thời. Viêm khớp dạng thấp không chỉ ảnh hưởng đến khớp, mà còn có thể tấn công hệ thống tim mạch hoặc hô hấp trong cơ thể bạn.

Khoa học y tế chưa phát hiện ra cách chữa trị viêm khớp, vì vậy một số loại thuốc được kê đơn có thể ức chế hệ thống miễn dịch, giảm viêm và sưng và thuốc giảm đau.

Do đó, nhiều bệnh nhân đã thử các liệu pháp thay thế, ví dụ, thuốc vi lượng đồng căn, thuốc thảo dược, áp lực nước và châm cứu.

Cách khắc phục viêm khớp dạng thấp tại nhà

Nghỉ ngơi

Nghỉ ngơi là bạn đồng hành số một cho bệnh nhân thấp khớp. Gắng sức thể chất có thể gây tổn hại cho khớp và có thể làm tăng đau và cứng. Ngoài ra, thấp khớp gây ra mệt mỏi nghiêm trọng, nên nghỉ ngơi mười phút sau mỗi giờ làm việc thể chất. Nghỉ ngơi ngắn ngủi có thể làm tăng hiệu quả công việc của bạn và cũng sẽ giúp đỡ với sự mệt mỏi.

Yoga và Thiền

Yoga là sự kết hợp tuyệt vời của các bài tập thể chất và tinh thần. Thiền chủ yếu là các bài tập thở giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể và mang lại sự thư giãn sâu sắc.

Yoga bao gồm các tư thế khác nhau và các bước nó có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong độ cứng và sưng khớp. Yoga thường xuyên có thể đảo ngược khớp bất động và có thể tăng cường tính linh hoạt của các khớp bị ảnh hưởng trong cơ thể.

Tập thể dục

Khi bạn bị thấp khớp, bạn thức dậy mệt mỏi và đau đớn vì bạn nghỉ ngơi nhiều, điều đó đúng với bệnh thấp khớp kéo dài thời gian không hoạt động có thể gây đau và cứng khớp. Do đó, điều quan trọng là kết hợp tập thể dục vào thói quen của bạn. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thấp khớp của bạn trước khi bắt đầu một bài tập và lắng nghe cơ thể của bạn. Đừng thúc ép bản thân và biết những hạn chế của cơ thể bạn. Bắt đầu với các bài tập nhẹ và chuyển sang những bài khó hơn một chút. Bơi lội và chạy bộ là những bài tập tuyệt vời cho những người bị thấp khớp.

Ăn kiêng

Có một số sách và chương trình ra khỏi đó ủng hộ chế độ ăn kiêng nhất định. Một điều phổ biến là tất cả họ đều đề nghị sử dụng nhiều thực phẩm tươi và tự nhiên, thay vì thực phẩm đóng hộp và chế biến.

Một chế độ ăn không có gluten là một trong những thành công nhất trong số tất cả các chế độ ăn kiêng, và nó có kết quả đầy hứa hẹn đối với một số người. Tránh các sản phẩm sữa cũng cho thấy kết quả tốt cho một số bệnh nhân.

Sử dụng sản phẩm tươi, tránh thịt đỏ, ăn nhiều cá và rau chỉ đơn giản là mất nhiều chất chống oxy hóa.

Tinh dầu

Như chúng ta biết căng thẳng có vai trò rất lớn trong việc kích hoạt ngọn lửa, điều thực sự quan trọng là phải kiểm soát căng thẳng và lo lắng. Liệu pháp mùi hương sử dụng hoa oải hương , khuynh diệp hoặc dầu bạc hà có thể làm giảm căng thẳng và tạo ra một môi trường làm dịu. Nó cũng có thể giúp trị chứng mất ngủ do thấp khớp.

Đặt một hoặc hai giọt tinh dầu oải hương vào lòng bàn tay của bạn, tách chúng và hít sâu, hít dầu oải hương qua khuếch tán nước cũng có thể cho kết quả tương tự. Một nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm bệnh nhân RA cho thấy việc hít tinh dầu oải hương thường xuyên giúp giảm đau rất nhiều.

Chà xát tinh dầu oải hương, tỏi hoặc gừng trộn với dầu vận chuyển hoặc ở dạng tinh khiết, trên khớp bị ảnh hưởng cũng có thể làm giảm đau và viêm.

Các loại thảo mộc và gia vị

Chiết xuất vỏ cây mộc lan

Vỏ cây mộc lan có thể làm giảm viêm và sưng hiệu quả, Honokiol trong chiết xuất vỏ cây mộc lan làm giảm viêm khớp mà không làm tăng mức glycogen trong gan, vì vậy không giống như hầu hết các loại thuốc chống viêm, nó không gây nguy hiểm cho sức khỏe gan.

Nó hoạt động bằng cách triệt tiêu các phân tử tín hiệu.

Nghệ

Củ nghệ cũng có đặc tính chống viêm; nó làm giảm đau và viêm bằng cách sửa đổi phản ứng tự miễn dịch. Giống như vỏ cây Magnolia, nó nhắm mục tiêu các cytokine gây viêm. Do đó, nó không tạo ra tác dụng phụ bất lợi như thuốc.

Củ nghệ có thể được thực hiện dưới dạng viên nang, hoặc nó có thể được áp dụng ở dạng dán trên khu vực bị ảnh hưởng.

Hạt mù tạt

Selen và magiê trong hạt mù tạt hoạt động như các chất chống viêm; nó có thể bằng miệng hoặc có thể được áp dụng ở dạng dán trên khớp bị viêm.

Trà thảo mộc

Trà thảo dược có hàm lượng chất chống oxy hóa phong phú polyphenol giúp giảm căng thẳng và giảm viêm. Một số loại trà cũng thư giãn tâm trí và cơ thể trong khi; một số có hoạt chất chống lại, viêm và đau khớp.

Tắm nước nóng với muối Epsom

Tắm nước nóng rất tốt cho các khớp cứng và viêm, vì vậy thêm muối Epsom có ​​thể tăng gấp đôi hiệu quả. Muối Epsom được hấp thụ trong cơ thể qua da và được cho là làm giảm đau và cứng khớp.

Nó đã được sử dụng từ rất lâu cho những cơn đau nhức của cơ thể.

Gói nóng và lạnh

Gói nóng làm giảm độ cứng trong khi gói lạnh giúp chống sưng và sơn. Bạn có thể sử dụng túi chườm lạnh khi các khớp xương của bạn bị xấu, nhưng đừng lạm dụng nó để giữ túi lạnh không quá 15 phút và nghỉ 30 phút trước khi bôi lại.

Gói nóng có thể đặc biệt hữu ích khi khớp của bạn rất cứng; nó làm tăng lưu lượng máu và cung cấp dễ dàng trong các phong trào.

Massage

Một massage cơ thể thư giãn hàng tháng có thể làm điều kỳ diệu cho các khớp bị sưng, đau. Nó làm tăng lưu thông máu trong cơ thể và giải phóng căng thẳng.

Bổ sung dầu cá

Bổ sung dầu cá rất giàu axit béo omega 3 và omega 6 làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim; nó đặc biệt có lợi cho bệnh nhân RA vì họ có nguy cơ cao hơn. Dầu cá rất hiệu quả trong việc giảm cứng khớp buổi sáng.

Sử dụng dịch vụ tại spa để khắc phục bệnh viêm khớp dạng thấp ( thấp khớp).

Ngâm tắm thảo dược Dao Đỏ.

Khi bị đau, cách tốt nhất để giảm đau là làm nóng (khi người bệnh không có bệnh lý gì đặc biệt): tắm nước nóng toàn thân với thảo dược Dao Đỏ (áp dụng cho các trường hợp viêm nhiều khớp), tắm nóng từng phần (những người không tắm được toàn thân hay đau khớp cục bộ, tay chân…)

Đối với tắm nóng, nên tắm ở nhiệt độ nước 35 –  37 độ C, thời gian tắm 15 – 20 phút. Nước nóng cùng thảo dược Dao Đỏ có tác dụng giảm đau, tăng tuần hoàn ngoại vi, tạo thư giãn cơ, giảm cơn co cứng cơ và giúp người bệnh thực hiện một số cử động chủ động của khớp trong nước.

Massage truyền thống Việt Nam bằng tinh dầu hoặc Aroma massage

Các chuyên gia trị liệu có thể massage cho bạn để làm giảm cơn đau cơ và khớp. Theo một nghiên cứu, khoảng 42 người bị viêm khớp dạng thấp ở cánh tay khi được massage mức độ nhẹ hoặc trung bình và tự massage ở nhà trong 1 tháng, họ cảm thấy bớt đau và có thể chuyển động nhiều hơn.

Tinh dầu thiên nhiên được ứng dụng trong việc massage, thư giãn, khuếch tán, tắm, xông hơi.. nhưng íít ai nghĩ đến việc trị liệu cho bệnh khớp. Tinh dầu là một trong những công cụ, liệu pháp, liều thuốc chữa bệnh lâu đời nhất của tri thức con người. Nó được sử dụng trong y học và chăm sóc sức khỏe cho toàn thế giới trong nhiều thập niên.

Sở dĩ tinh dầu trị viêm khớp cực hiệu quả vì chúng thâm nhập vào các tế bào một cách nhanh chóng và dễ dàng, cung cấp oxy, chất dinh dưỡng và lipit cho bệnh nhân viêm khớp. Một số loại tinh dầu giúp làm nóng như: húng quế.., nhưng một số khác lại giúp làm mát như: oải hương…và một số loại còn có thể giúp cơ thể xây làm dịu các khớp bị hư và khôi phục lại độ nhờn của khớp.

Các loại tinh dầu giúp đẩy lùi bệnh viêm khớp Mặc dù, có sự khác biệt giữa viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp, nhưng chúng đều có thể được dùng chung một loại tinh dầu bởi nó hữu ích cho việc cung cấp các dưỡng chất và giảm đau các khớp. Người bệnh có thể lựa chọn những loại tinh dầu sau để giúp chữa trị bệnh viêm khớp: tinh dầu húng quế, tinh dầu hương thảo, tinh dầu bạc hà, tinh dầu cây kính giới, tinh dầy cây bách,…

Massage Đá nóng

Chườm nóng giúp giãn cơ giảm cảm giác đau do viêm khớp dạng thấp. Cùng với việc massage bằng tinh dầu sau đó dùng đá nóng để chà xát trên cơ thể và chườm nóng ở các khớp. Massage đá nóng chính là biện pháp khách phục bệnh viêm khớp dạng thấp ( thấp khớp) hiệu quả nhất.

Từ khóa: