Massage cho trẻ sơ sinh những điều cần lưu ý

  • Đăng bởi: admin
  • Xuất bản: 17/06/2019
  • Cập nhật: 17/06/2019

Massage cho trẻ sơ sinh rất tốt, tác động nhiều tới việc phát triển thể chất và tinh thần của bé. Tuy nhiên khi massage cho trẻ sơ sinh có nhiều điều cần lưu ý. Những câu hỏi thường gặp như: khi nào bắt đầu massage cho trẻ sơ sinh? Nguyên liệu nào dùng để massage? Thời lượng massage bao lâu? Bao lâu nên massage 1 lần …. Green Spa & Wellness sẽ giải đáp các thắc mắc này giúp bạn nhé.

Massage cho trẻ sơ sinh những điều cần lưu ý – 0 1486

Massage cho trẻ sơ sinh là gì

Massage cho trẻ sơ sinh là một cách đáng yêu để bạn thể hiện tình yêu và sự chăm sóc cho bé. Massage cho trẻ sơ sinh có thể làm dịu em bé của bạn và giúp bé ngủ. Việc massage em bé có nhiều lợi ích bổ sung cho em bé của bạn, bao gồm cải thiện tăng cân, hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện lưu thông và giảm đau khi mọc răng.
Bạn muốn massage cho bé và có nhiều thắc mắc cần giải đáp:

Khi nào bạn có thể bắt đầu massage cho trẻ sơ sinh ?

Các chuyên gia gợi ý rằng cha mẹ có thể masasge ngay sau khi em bé được sinh ra .
Nhiều ông bố và bà mẹ thực hiện massage cho bé sơ sinh bằng cách đặt con lên ngực, da trần tiếp xúc da trần.Trong khi bạn đang ôm em bé bạn dần dần bắt đầu vuốt ve chân và lưng của chúng. Sau đó chuyển sang các khu vực khác như cánh tay.
Sau vài tuần đầu tiên, bạn có thể bắt đầu mát xa cho bé với nhiều kỹ thuật hơn. Tuy nhiên, hãy chắc chắn làm theo tâm trạng của bé. Em bé của bạn nên được massage vào lúc bình tĩnh, tỉnh táo và hài lòng khi bạn sẵn sàng mát xa. Không bao giờ thực hiện bất kỳ kỹ thuật massage dường như làm cho bé khó chịu.

Tần suất massage cho trẻ sơ sinh ?

Tần suất bạn mát xa cho bé phụ thuộc vào bạn và bé. Một số cha mẹ cho bé mát xa hàng ngày. Bạn có thể mát xa cho bé vào buổi sáng để có được ngày đi hoặc buổi tối trước khi đi ngủ để giúp làm dịu bé khi ngủ. Hãy chú ý đến tín hiệu của bé để giúp xác định thói quen mát xa tốt nhất.
Massage cho trẻ sơ sinh những điều cần lưu ý – 0 1487

Khi nào là thời gian tốt nhất để mát xa cho bé?

Cố gắng chọn một thời gian khi em bé của bạn đang ở giữa các lần cho ăn.Bé sẽ không quá đói hoặc quá no. Thời điểm tốt để massage cho bé là khi bé tỉnh táo và đã ổn định. Nếu em bé của bạn lặng lẽ cảnh giác và quan tâm, điều đó có nghĩa là bé sẽ sẵn sàng tương tác với bạn.
Nếu em bé của bạn đang ngủ và cho bé ăn thường xuyên, bạn có thể muốn biến massage thành một phần của thói quen trước khi đi ngủ của bé, sau khi tắm.

Nơi nào tốt để massage cho bé sơ sinh?

Điều quan trọng là tìm một phòng tốt để mát xa cho bé trong nhà của bạn, nơi bạn và bé sẽ thoải mái và không bị quấy rầy. Hãy chắc chắn rằng căn phòng thoáng và mát mẻ (khoảng 24 độ C). Đặt em bé của bạn xuống một chiếc khăn hay thảm mềm mại. Bạn có thể thích giữ áo của bé nếu bạn không gian hơi mát. Hoặc để bé tận hưởng massage với việc hoàn toàn khỏa thân.
Vì đây là thời gian đặc biệt cho bạn và em bé, hãy đảm bảo không có bất kỳ phiền nhiễu nào trong phòng. Nếu bạn có thú cưng, hãy đặt nó ở một phòng khác và tắt điện thoại di động của bạn. Bạn thậm chí có thể bật một số nhạc thư giãn, bật đủ  âm lượng để bé có thể nghe thấy giọng nói của bạn.
Massage cho trẻ sơ sinh những điều cần lưu ý – 0 1488

Lựa chọn tinh dầu massage như thế nào?

Hãy chọn loại có thể ăn được, không mùi và dầu trái cây hoặc dầu thực vật ép lạnh. Các lựa chọn tốt bao gồm dừa, ngô, ô liu, hạt nho, quả mơ, quả bơ hoặc dầu cây rum. Những loại dầu này dễ dàng hấp thụ vào da em bé – và dễ dàng tiêu hóa khi con nhỏ của bạn mút tay hoặc ngón tay.
Tránh xa dầu em bé hoặc dầu khoáng, dầu các hạt – chúng làm tắc nghẽn lỗ chân lông và có  khả năng gây dị ứng.

Bạn nên làm gì trong khi massage cho bé?

Ngoài âm thanh của nhạc nhẹ, du dương, bạn cần trò chuyện với bé. Điều này giúp bạn tương tác với bé, kết nối tình cảm. Đặc biệt những ông bố, khi chăm sóc bằng massage việc tiếp xúc cơ thể giúp họ cảm nhận được tình yêu, trách nhiệm trong gia đình. Giúp cả gia đình bạn gắn kết với nhau nhiều hơn.
Massage cho trẻ sơ sinh những điều cần lưu ý – 0 1489

Khi nào nên kết thúc buổi massage

Không ai thích được massage khi họ không có tâm trạng và điều đó cũng đúng với em bé của bạn. Nếu bé quay đi hoặc cau mày hoặc khóc khi bạn đặt tay lên, hãy lưu đợi việc massage trong lần sau. Và hãy nhớ rằng, bạn không cần phải mát-xa toàn thân mỗi lần. Nếu em bé của bạn quyết định bé đã chịu đủ sau khi bạn massage chân và bàn chân của mình, điều đó cũng không sao. Thời gian thông thường kéo dài từ 10 – 30 phút mỗi ngày.
Massage cho trẻ sơ sinh những điều cần lưu ý – 0 1490