Massage Mô Sâu: Liệu Pháp Chữa Đau Hiệu Quả

 • Đăng bởi: admin
 • Xuất bản: 06/05/2019
 • Cập nhật: 03/03/2021

Massage mô sâu là gì?

Massage mô sâu là một loại trị liệu xoa bóp , massage mô là việc dùng  lực mạnh và vuốt chậm để đến các lớp cơ và da mặt sâu hơn (mô liên kết xung quanh cơ bắp). Nó được sử dụng cho đau mãn tính và đau và các khu vực bị co thắt như cổ cứng và lưng trên, đau thắt lưng, đau cơ chân và đau vai.

Massage mô sâu - liệu pháp chữa đau hiệu quả nhất

Lợi ích Massage mô sâu đem lại

Massage mô sâu thường tập trung vào một vấn đề cụ thể, chẳng hạn như đau cơ mãn tính, phục hồi chấn thương hoặc các trường hợp sau:

 • Đau thắt lưng
 • Khả năng di chuyển hạn chế
 • Phục hồi sau chấn thương (ví dụ như roi vọt, té ngã)
 • Chấn thương căng thẳng lặp đi lặp lại, chẳng hạn như hội chứng ống cổ tay
 • Vấn đề về tư thế
 • Căng cơ ở gân kheo, glutes, băng IT, chân, cơ tứ đầu, hình thoi, lưng trên
 • Đau xương khớp
 • Đau thân kinh toạ
 • Hội chứng piriformis
 • Chấn thương khủy tay
 • Đau cơ xơ
 • Đau lưng hoặc

Lợi ích tuyệt vời mà massage mô sâu mang lại

Không phải tất cả những lợi ích này đã được chứng minh một cách khoa học, nhưng theo tạp chí Consumer Report , 34.000 người xếp hạng xoa bóp mô sâu hiệu quả hơn trong việc giảm đau xương khớp so với vật lý trị liệu, tập thể dục, thuốc theo toa, trị liệu thần kinh, châm cứu, ăn kiêng, glucosamine và hơn thuốc bắt gặp.

Massage mô sâu cũng nhận được một thứ hạng hàng đầu cho đau cơ xơ hóa. Mọi người thường nhận thấy việc cử động được cải thiện ngay lập tức sau khi được massage mô sâu.

Nếu bạn quan tâm đến việc mát-xa để toàn thân, hãy tham khảo dịch vụ Body Massage của chúng tôi

Xem thêm: Massage Thái Là gì?

Quá trình Massage diễn ra như thế nào

Trong khi một công đoạn có thể có cảm giác giống như được sử dụng trong liệu pháp massage đá nóng, thì massage mô sâu không phải là phiên bản mạnh hơn của massage Thụy Điển.

Các kỹ thuật xoa bóp mô sâu được sử dụng để phá vỡ mô sẹo và phá vỡ các “nút thắt” cơ thể hoặc các chất dính (dải mô đau, cứng) có thể làm gián đoạn lưu thông và gây đau, hạn chế chuyển động và viêm.

Khi bắt đầu mát xa mô sâu, áp lực nhẹ hơn thường được áp dụng để làm nóng và chuẩn bị cơ bắp. Kỹ thuật cụ thể sau đó được áp dụng. Các kỹ thuật phổ biến bao gồm:

Tước : Áp lực sâu, trượt dọc theo chiều dài của các sợi cơ bằng khuỷu tay, cẳng tay, đốt ngón tay và ngón cái.

Ma sát: Áp lực tác động lên hạt của cơ để giải phóng sự kết dính và các sợi mô được sắp xếp lại.

Các nhà trị liệu xoa bóp có thể sử dụng đầu ngón tay, đốt ngón tay, bàn tay, khuỷu tay và cẳng tay trong khi massage mô sâu. Bạn có thể được yêu cầu thở sâu khi nhà trị liệu xoa bóp làm việc trên các khu vực căng thẳng.

Sau khi mát xa, bạn có thể cảm thấy một số cứng hoặc đau, nhưng nó sẽ giảm trong vòng một ngày hoặc lâu hơn. Hãy chắc chắn liên hệ với chuyên gia trị liệu massage của bạn nếu bạn lo lắng hoặc nếu bạn cảm thấy đau sau khi mát xa.

Uống nước sau khi massage có thể giúp xả chất thải trao đổi chất từ ​​các mô.

Điểm lưu ý khi Massage mô sâu

Tại một số thời điểm nhất định trong quá trình mát xa, bạn có thể cảm thấy một số khó chịu hoặc thậm chí một số đau đớn vì nhà trị liệu xoa bóp làm việc trên các khu vực có dính hoặc mô sẹo. Đau không hẳn là tốt, và đó không phải là dấu hiệu cho thấy massage sẽ có hiệu quả. Trên thực tế, cơ thể bạn có thể căng thẳng để đáp ứng với cơn đau, khiến nhà trị liệu khó tiếp cận các cơ sâu hơn.

Bạn nên luôn luôn nói với nhà trị liệu massage của bạn nếu bạn cảm thấy đau trong khi massage. Nhà trị liệu có thể điều chỉnh kỹ thuật hoặc chuẩn bị thêm các mô nếu các cơ bề ngoài bị căng.

Tác dụng phụ và biện pháp phòng ngừa

tác dụng và phương pháp massage mô sâu hiệu quả

 • Massage mô sâu có thể không an toàn cho những người bị cục máu đông (ví dụ huyết khối hoặc huyết khối tĩnh mạch sâu), do nguy cơ chúng có thể bị trật khớp. Nếu bạn có cục máu đông hoặc có nguy cơ hình thành cục máu đông, điều cần thiết là bạn phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước.
 • Nếu bạn có cục máu đông hoặc có nguy cơ hình thành cục máu đông, điều cần thiết là bạn phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi mát xa mô sâu.
 • Nếu bạn đã phẫu thuật gần đây, hóa trị, xạ trị hoặc có một tình trạng y tế khác, bạn nên kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu trị liệu bằng massage. Một số người bị loãng xương nên tránh áp lực sâu hơn của loại massage này.
 • Massage không nên được thực hiện trực tiếp trên vết bầm tím, da bị viêm hoặc bị nhiễm trùng, phát ban da, vết thương không lành hoặc mở, khối u, thoát vị bụng, xương mỏng manh, hoặc các khu vực gãy xương gần đây. Massage có thể gây bầm tím và hiếm khi, khối máu tụ (một bộ sưu tập máu cục bộ bên ngoài tế bào máu), huyết khối tĩnh mạch và một tình trạng được gọi là bệnh thần kinh phụ kiện cột sống.
 • Trong một báo cáo trường hợp , một người đàn ông 85 tuổi có một khối ở bên cổ, được phát hiện là cục máu đông (được gọi là huyết khối tĩnh mạch cảnh ngoài). Ông đã được mát xa cổ sâu trong năm qua, và nguyên nhân được xác định là chấn thương cục bộ.
 • Nếu bạn có bất kỳ điều kiện nào, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính của bạn trước để tìm hiểu loại họ khuyên dùng. Ví dụ, những người mắc một số bệnh, chẳng hạn như viêm cột sống dính khớp, có thể không chịu được cơn đau khi mát xa mô sâu.
 • Nếu bạn đang mang thai, bạn nên kiểm tra với bác sĩ nếu bạn đang xem xét nhận được tin nhắn. Massage mô sâu (hoặc bất kỳ áp lực mạnh) nên tránh trong khi mang thai, nhưng bác sĩ có thể đề nghị một nhà trị liệu massage được đào tạo về massage thai kỳ thay thế.
 • Massage mô sâu cũng có thể dẫn đến bầm tím. Các báo cáo trường hợp đã báo cáo  huyết khối tĩnh mạch , bệnh thần kinh phụ kiện cột sống , tụ máu gan và  hội chứng interosseous  sau khi xoa bóp mô sâu.

Dịch vụ Massage mô sâu có tốt không?

Massage mô sâu không chỉ là một massage với áp lực sâu. Các mục tiêu và kỹ thuật khác với massage Thụy Điển. Mặc dù nó có thể giúp với một số điều kiện nhất định, hãy nhớ rằng massage không phải lúc nào cũng phải làm tổn thương hoặc làm cho cơ thể bạn đau để có hiệu quả. Để tận dụng tối đa khả năng massage của bạn, hãy liên lạc với chuyên gia trị liệu massage.