Tìm Hiểu Về Tia UV Mặt Trời (Tia Cực Tím)

Tiếp xúc với tia UV mặt trời là một yếu tố nguy cơ chính đối với hầu hết các bệnh ung thư da. Ánh sáng mặt trời là nguồn chính của tia UV. Đèn và giường thuộc da cũng là nguồn tia UV. Những người tiếp xúc nhiều với tia UVmặt trời từ các nguồn này có nguy cơ mắc ung thư da cao hơn.

Mặc dù các tia UV chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong các tia nắng mặt trời, chúng là nguyên nhân chính gây ra tác hại của ánh nắng mặt trời lên da. Tia UV làm hỏng DNA của các tế bào da. Ung thư da bắt đầu khi tổn thương này ảnh hưởng đến DNA của các gen kiểm soát sự phát triển của tế bào da.

Phân loại tia UV (tia cực tím) khi tiếp xúc trái đất.

Các loại tia UV Mặt Trời

  • Tia UVA làm lão hóa tế bào da và có thể làm hỏng DNA của chúng. Những tia này có liên quan đến tổn thương da lâu dài như nếp nhăn, nhưng chúng cũng được cho là có vai trò trong một số bệnh ung thư da. Hầu hết các giường tắm nắng đều thải ra một lượng lớn UVA, được phát hiện là làm tăng nguy cơ ung thư da.
  • Tia UVB có năng lượng nhỉnh hơn tia UVA. Chúng có thể làm hỏng DNA của tế bào da trực tiếp và là những tia chính gây ra cháy nắng. Chúng cũng được cho là gây ra hầu hết các bệnh ung thư da.
  • Tia UVC có nhiều năng lượng hơn các loại tia UV khác, nhưng chúng không xuyên qua bầu khí quyển của chúng ta và không ở trong ánh sáng mặt trời. Chúng thường không phải là một nguyên nhân gây ung thư da.

Cả tia UVA và UVB đều có thể làm hỏng da và gây ung thư da. Tia UVB là một nguyên nhân mạnh mẽ hơn của ít nhất một số bệnh ung thư da, nhưng dựa trên những gì được biết đến ngày nay, không có tia UV an toàn.

Yếu tố tác động đến tia UV

yếu tố ảnh hưởng đến tia UV

Sức mạnh của tia UV chiếu xuống mặt đất phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như:

  • Thời gian trong ngày: Tia UV mạnh nhất trong khoảng từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều.
  • Mùa trong năm: Tia UV mạnh hơn trong những tháng mùa xuân và mùa hè. Đây là một yếu tố gần xích đạo.
  • Khoảng cách từ đường xích đạo (vĩ độ): Tiếp xúc với tia uv mặt trời đi xuống khi bạn tiến xa hơn từ đường xích đạo.
  • Độ cao: Nhiều tia UV chiếu xuống mặt đất ở độ cao cao hơn.
  • Mây che: Hiệu ứng của mây có thể thay đổi. Đôi khi, mây che chắn một số tia uv mặt trời từ mặt trời và làm giảm mức độ tiếp xúc với tia uv mặt trời, trong khi một số loại đám mây có thể phản xạ tia uv mặt trời và có thể làm tăng mức độ tiếp xúc với tia uv mặt trời. Điều quan trọng cần biết là tia UV có thể xuyên qua, ngay cả trong một ngày nhiều mây.
  • Phản xạ khỏi bề mặt: Tia UV có thể bật ra khỏi các bề mặt như nước, cát, tuyết, mặt đường hoặc cỏ, dẫn đến sự gia tăng phơi nhiễm UV.

Lượng tiếp xúc với tia uv mặt trời mà một người nhận được phụ thuộc vào độ mạnh của tia, thời gian da tiếp xúc và liệu da có được bảo vệ bằng quần áo hay kem chống nắng hay không.

Những người sống ở khu vực quanh năm, ánh sáng mặt trời có nguy cơ mắc ung thư da cao hơn. Dành nhiều thời gian ngoài trời cho công việc hoặc giải trí mà không có quần áo bảo hộ và kem chống nắng làm tăng nguy cơ của bạn.

Các mô hình tiếp xúc cũng có thể quan trọng. Ví dụ, cháy nắng thường xuyên trong thời thơ ấu có thể làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư da trong nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ sau đó.

Tia UV mặt trời là tác nhân chủ yếu gây ra ung thư da?

Ung thư da là một trong những kết quả của việc nhận quá nhiều ánh nắng mặt trời, nhưng cũng có những ảnh hưởng khác. Cháy nắng và sạm da là kết quả ngắn hạn của việc tiếp xúc quá nhiều với tia UV mặt trời và là dấu hiệu của tổn thương da. Tiếp xúc lâu dài có thể gây lão hóa da sớm, nếp nhăn, mất tính đàn hồi của da, các mảng tối (lentigos, đôi khi được gọi là đốm tuổihoặc đốm gan ) và thay đổi da tiền ung thư (như khô, bong vảy, sần sùi gọi là keratoses tím ) .

Xem thêm: Dịch vụ chăm sóc da

Tia UV của mặt trời cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể và một số vấn đề về mắt khác. Họ cũng có thể ức chế hệ thống miễn dịch của da. Những người da sẫm màu thường ít bị ung thư da hơn những người da sáng, nhưng họ vẫn có thể bị đục thủy tinh thể và ức chế miễn dịch.

Tác động của tia UV đến bề mặt cơ thể người

Chỉ số UV mặt trời

Như đã lưu ý ở trên, lượng tia UV chiếu xuống mặt đất ở bất kỳ nơi nào đều phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm thời gian trong ngày, thời gian trong năm, độ cao và mây che phủ. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về sức mạnh của tia UV trong khu vực của họ vào một ngày nhất định, Dịch vụ thời tiết quốc gia và Cơ quan bảo vệ môi trường (EPA) đã phát triển Chỉ số UV. Nó cung cấp cho mọi người một ý tưởng về mức độ mạnh của tia UV trong khu vực của họ, trên thang điểm từ 1 đến 11+. Số lượng cao hơn có nghĩa là nguy cơ tiếp xúc với tia UV cao hơn và nguy cơ bị cháy nắng và tổn thương da cao hơn cuối cùng có thể dẫn đến ung thư da. Theo tổ chức y tế thế giới WHO

Green Spa Đà Nẵng