Trời Lạnh Có Nên Tắm Không? 7 Lý Do Nên Tắm Khi Trời Rét

  • Đăng bởi: admin
  • Xuất bản: 06/12/2019
  • Cập nhật: 02/07/2020

Chỉ cần nghĩ đến một cơn mưa lạnh vào buổi sáng có thể khiến hầu hết mọi người nổi da gà, đặc biệt là khi nhiệt độ bên ngoài bắt đầu giảm. Nhưng hãy thử xem, và bạn sẽ sớm đồng ý rằng tắm bằng nước lạnh có thể làm một thế giới tốt đẹp. Và đó không chỉ là thế hệ của ông bà chúng ta thề với nó, người Hy Lạp và Scandinavi cổ đại cũng đã làm, giống như Sadhus và Yogis của chúng ta. Hoặc, nếu bạn đã đọc loạt phim James Bond nổi tiếng của tác giả người Anh Ian Fleming, bạn sẽ biết rằng mỗi khi Bond đi tắm, anh ấy bắt đầu bằng nước nóng nhưng kết thúc bằng nước lạnh – thứ còn được gọi là James Bond Vòi hoa sen.

Trời Lạnh Có Nên Tắm Không? 7 Lý Do Nên Tắm Khi Trời Rét – 0 1703

Trời lạnh có nên tắm không?

Vì vậy, khi chúng ta từ từ đến những tháng mùa đông, đây là tìm hiểu từ các chuyên gia – Tiến sĩ Mohsin Wali, bác sĩ tim mạch và một cựu bác sĩ danh dự cho tổng thống Ấn Độ, và Tiến sĩ Vinayak Abbot, tự nhiên – về lý do tại sao người ta phải tắm bằng nước lạnh.

1) Cải thiện lưu thông máu

Trời Lạnh Có Nên Tắm Không? 7 Lý Do Nên Tắm Khi Trời Rét – 0 1704

Tắm nước lạnh khiến máu di chuyển đến các cơ quan của bạn để giữ ấm cho bạn, trong khi tắm nước nóng khiến máu di chuyển về phía bề mặt da, đảo ngược tác dụng của vòi sen lạnh. Tắm bằng nước lạnh cũng làm cho các động mạch của bạn mạnh hơn, làm sạch các động mạch bị chặn và giảm huyết áp.

2) Tóc và da khỏe mạnh hơn

Nước nóng là lý do tại sao da đầu của bạn bị ngứa và da khô, và bị phát ban. Tắm nước lạnh có thể thắt chặt lớp biểu bì và lỗ chân lông của bạn, ngăn ngừa chúng bị tắc nghẽn. Nó cũng có thể se khít lỗ chân lông trên da và da đầu, ngăn chặn bụi bẩn xâm nhập. Ngoài ra, tắm nước lạnh giúp làm sạch tóc và làm sạch da vì nó không làm mất đi lớp dầu tự nhiên của nó.

3) Miễn dịch tốt hơn

Theo các nghiên cứu, những người thích tắm lạnh có tỷ lệ bạch cầu cao và tỷ lệ trao đổi chất cao. Lý do: Khi cơ thể cố gắng làm ấm bản thân khi tắm lạnh, nó sẽ giải phóng các tế bào bạch cầu trong khi kích hoạt hệ thống miễn dịch.

Trời Lạnh Có Nên Tắm Không? 7 Lý Do Nên Tắm Khi Trời Rét – 0 1705

4) Phục hồi cơ bắp

Lý do tại sao các vận động viên tắm nước lạnh sau khi chơi game hoặc tập luyện là vì tắm lạnh giúp giảm đau nhức cơ bắp. Nó cũng giúp ngăn ngừa đau nhức cơ bắp khởi phát muộn.

5) Nâng cao sự tỉnh táo

Hít thở sâu xảy ra khi phản ứng với nước lạnh chảy qua chúng ta – để giữ ấm cho chúng ta – làm tăng lượng oxy của chúng ta. Do đó, cụm từ ‘Một dòng máu đổ lên đầu’. Điều này cho chúng ta một sự tăng cường năng lượng trong ngày, giữ cho chúng ta tỉnh táo.

6) Chống trầm cảm

Do tác động to lớn đến các thụ thể lạnh trên da khi tắm lạnh, cơ thể sẽ gửi một số lượng lớn xung điện từ các đầu dây thần kinh đến não. Điều này tạo ra tác dụng chống trầm cảm, thúc đẩy tâm trạng của bạn. Nó có tác dụng giảm đau.

Trời Lạnh Có Nên Tắm Không? 7 Lý Do Nên Tắm Khi Trời Rét – 0 1706

7) Làm giảm căng thẳng

Nhảy vào nước lạnh có thể làm tăng khả năng chịu đựng căng thẳng của cơ thể. Cơ thể bạn sản xuất gluthathione – một chất chống oxy hóa giữ cho các chất chống oxy hóa khác hoạt động ở mức cao nhất – tăng lên.

Làm thế nào để tắm nước lạnh vào trời rét

Nếu bạn không quen với vòi sen lạnh, trước tiên bạn cần phải làm quen với cơ thể. Bắt đầu bằng cách giảm từ từ nhiệt độ của nước, và khả năng chịu đựng cơn mưa lạnh của bạn sẽ tốt hơn vào ban ngày.

Một số cảnh báo khi tắm vào trời lạnh

Tránh tắm nước lạnh nếu bạn có:

  • Bệnh tim.
  • Huyết áp cao.
  • Feel quá nóng hoặc sốt.